Lớp 9/3, Pleime nk: 74-75


  PM Thanh Dương

Thân tặng các bạn lớp 9/3 nk:74-75/PM ngày xưa
đặc biệt cho Phùng Mai và Đang
Từ ngày có website LT Pleiku đến nay, chờ hoài chẳng thấy ai nhắc nhở đến những lớp có con số ba ngày xưa, thôi thì mình phải giới thiệu về lớp mình vậy. Chờ hoài sốt ruột quá !

Niên khóa 1971-1972, mình và người bạn thân nhất là Tân Duyên từ lớp 5 ở trường Tiểu học Trần Quốc Toản đã thi đậu vào lớp 6 trường Nữ Trung Học Pleime, sao mà hãnh diện thế. Phải nói thật là vui vì không phải ai cũng thi đậu vào trường Nữ như bọn mình.

Ngày đầu tiên đến trường, bọn mình được xếp vào lớp 6/3, tuy có thắc mắc tại sao lại là 6/3 mà không là 6/1 hay 6/2 nhưng thôi, sao cũng được vì có thắc mắc gì cũng chẵng có ai giải thích cho. Lúc đó giáo sư hướng dẫn là Thầy Trần Phước Mẹo, thầy rất trẻ và rất hiền, không biết hai điều này có ăn nhập gì với nhau không?

Một bài học mình nhớ đời từ cô Hà Thị Mười Một. Lúc đó cô dạy Công Dân Giáo Dục. Mình không bao giờ quên lời cô giảng: “ Tiền bạc chỉ là phương tiện, không phải là cứu cánh trong cuộc sống của con người.” Cô ơi, lời cô giảng đã là kim chỉ nam cho em trong cuộc sống này. Suốt mấy mươi năm qua, lúc nào em cũng nhớ đến lời cô giảng dạy.

Trong năm này mình được học Toán với cô Trần Thị Ngọc Dung, nhờ cô mà mình đã rất thích môn học này. Rất tiếc hai năm sau cô Ngọc Dung đã rời trường Pleime đổi đi nơi khác.

Những ngày đầu lạ lùng rồi cũng qua, ai cũng mong đến hè để được nghỉ học vui chơi. Nhưng hè đã không đến như bọn mình mong muốn, thay vào đó là trận di tản mủa hẻ 72. Sau khi đi lang thang qua một vài trường trung học ở các nơi khác, mình lại được ngồi trong lớp 7/3 của trường Nữ Pleime. Kể ra mình cũng có duyên với trường Pleime ghê. Đi đâu rồi cũng quay về. Năm này giáo sư hướng dẫn là Cô Trần Thị Hoa, một cô giáo rất gần gủi với học trò qua những lúc chơi nhảy dây ngoài sân trường và nấu nướng tại nhà.

Lớp mình có cô dạy Quốc Văn mới là Cô Nguyễn Thục Thúy Nga. Cô rất xinh với mái tóc xõa ngang vai rất điệu. Đang giữa năm học thì cô đã bỏ lớp mà đi, nghe nói là cô về với gia đình. Mình thích học với cô và đã khóc không ít khi nghe tin này. Cô đã ghi cho mình vài hàng như sau: “Cô hoc trò nhỏ của Cô, Ở lại, cố học cho chăm, cho ngoan. Cố để môn Việt Văn trở thành môn học của một đời……”

Qua mùa hè của lớp 7/3, lên lớp 8/3, các cô bạn đã trổ mã. Ai ai cũng trở nên xinh đẹp hẵn lên, đi học về đã có đuôi từ hồi nào chả biết. Các cô đã bắt đầu mơ mộng và xao lãng chuyện sách vở. Mình vẫn còn nhớ, thầy Phan Thành Lâm cuối năm đã viết:

“Năm trước, em chăm ngoan học khá, năm nay em đã lơ là chuyện hoc rồi. Hy vọng sau mùa hè em sẽ cố gắng hơn.”

Thầy ơi, bây giờ thầy đã bỏ tụi em đi mất rồi, em có muốn chăm ngoan đến mấy đi nữa, cũng không còn thầy ……………

Năm lớp 8, giáo sư hướng dẫn là Thầy Lê Đình Phùng. Thầy đã tổ chức đưa cả lớp đi picnic ở Phú Thọ. Có một chuyện mình không quên được. Trước khi về thầy dắt cả bọn vào thăm vườn cây của một người quen của thầy. Trong lúc thầy đang nói chuyện với bác chủ vườn, bọn mình đã đi ra phía sau nơi có những cây xoài nặng trĩu trái và rất đương nhiên tự tiện, mỗi đứa hái một trái cho vào túi mang vai. Lúc đó đứa nào cũng vui vì ăn trộm xoài mà không bị bắt gặp. Sau này, nghĩ lại mới thấy là mình làm điều tội lỗi. Mình vẫn thắc mắc không biết sau đó bác chủ vườn có trách thầy không?

Đây là hình chụp trong lần đi picnic với Thầy Phùng. Cám ơn Đang nhiều lắm đã gởi cho mình.

PM_Lop93_pict01

Rồi đến lớp 9/3, các cô trở nên điệu đàn hơn. Ăn mặc chải chuốt cẩn thận, nói năng ý tứ không còn ồn ào như trước nữa. Bích báo lớp năm ấy, có rất nhiều thi sĩ đóng góp! Hình như ai cũng có nỗi niềm riêng.

Nhớ những lần làm bích báo cho lớp, hay tập văn nghệ bọn mình thường ở lại trường buổi trưa. Có lần ở lại mình được ăn mì gói với thầy Hoàng Châu, chưa bao giờ thấy ngon như thế. Thầy đã bỏ rất nhiều công sức để tập cho trường những bài hợp xướng rất hay. Mình vẫn còn nghe văng vẳng đâu đây lời của bài hát: “Anh đi chiến dịch xa vời, nòng súng nhân đạo cứu người lầm than…..”. Lần đó chuẩn bị cho văn nghệ Tết, bọn mình tập múa bài Xuân và Tuổi Trẻ, (nhạc La Hối, thơ Thế Lữ). Phùng Mai đưa cả bọn về nhà và tập nhảy điệu Valse. Phùng Mai chỉ điệu nhảy hơi lạ, mình hỏi thì Mai bảo đó là điệu Valse kiểu Hồng Kông! Có còn nhớ không hở Mai?

Đêm Giáng sinh năm lớp 9, cả bọn đến nhà mình ăn bún bò chị Giang nấu. Ăn xong tụi mình kéo nhau đi nhảy đầm. Vui ơi là vui. Mình và Tân Duyên đang nhảy thì có một ông hơi lớn tuổi một tí đã nói với chúng mình rằng:

“Mấy cô bé này, về lo đi học đi, còn nhỏ quá, chưa gì mà đã bày đặt nhảy nhót.”

Ông hơi lớn tuổi đó là ai, bọn mình không bao giờ biết được. Chẳng hay có vị nào ngày xưa đã ra lời dạy dỗ lũ trẻ mà bây giờ còn nhớ thì xin lên tiếng cho chúng tôi được diện kiến dung nhan.

Đã có nhiều lần bọn mình đến nhà cô Hoa và cô Long để nấu nướng ăn uống. Bọn học trò nhỏ, làm thật nhiều nhưng đến khi ăn thì lại mắc cở đứng nhìn, chẳng ăn bao nhiêu.

Ba mươi lăm năm qua rồi, mình không nhớ hết tên của tất cả các bạn, chỉ còn nhớ một số như: Tân Duyên, Phùng Mai, Quỳnh My, Xuân Lộc, Mai Loan, Kiều Ngân, Đang, Xuân Đào, Nguyệt, Nương, Kim Noa, Tốt, Tiến Lê, Tiến Ngô, Tuyết A, Tuyết B, Thạnh, Bạch Mai, Mộng Thu, Lan Phương, Như Thích, Truyền, Đông, Kim Liên, Phượng, Kim Phượng, Thanh Lan, Mộng Lan, Minh Cảnh, Phụng, Minh Chiêu, Hiếm, Lập, Quỳnh Như, Thu Hà, Lệ Thu, Mộng Quang, Nga, Kim Hoàng, vân vân và vân vân….Còn thiếu ai xin các bạn cùng bổ túc nhe.

Xin tặng các bạn những tấm hình của Trại Tết năm lớp 9/3 - Niên khóa 1974-1975

PM_Lop93_pict01

PM_Lop93_pict01

PM_Lop93_pict01

PM_Lop93_pict01

Bốn năm học với nhau nhưng bọn mình chỉ có được hai mùa hè. Sau khi thi học kỳ hai của lớp 9 vừa xong thì bọn mình lại “phải chia tay”. Khi vào học lại chỉ còn một số ít đến trường. Những năm tháng đầu tiên tụi mình mất liên lạc với hầu hết các bạn vì chỉ một số ít các bạn còn ở lại phố núi. Một kỷ niệm không bao giờ quên là hè năm 1978 khi về thành phố mình đã cùng với Tân Duyên, Mai Loan và Quỳnh My đến thăm Kiều Ngân, gặp lại nhau mừng không thể tả. Năm sau, mình gặp lại Phùng Mai và Mộng Lan ở Nha trang.

Có rất nhiều kỷ niệm của những năm tháng dưới mái trường Nữ Pleime. Các bạn mến yêu, hãy cùng nhau ghi lại để mọi người cùng chia xẻ nhé. Mình xin mượn những dòng lưu bút của Xuân Lộc để kết thúc bài viết này:

PM_Lop93_pict01

Thanh Dương
Tháng Hai 2010