Tạp bút: Cao Thoại Châu


* Gửi chuột       


    Trả lời về vị trí của chuột trong 12 con giáp, người xưa phịa ra như sau. Ngày nọ thấy các con vật tranh nhau tìm lên thiên đình gây mất trật tự an toàn giao thông, Trời mới hẹn ngày giờ tụ hội thiên đình, con nào bước vào sân trời sớm nhất thì con ấy sẽ được công nhận đầu bảng. Tới ngày, trâu cùng các con khác ba chân bốn cẳng mà chạy bộ, chỉ có chuột là con duy nhất có phương tiện tàu xe miễn phí, vốn tính ranh ma nó nhảy phóc lên ngồi trên sừng trâu coi như ngồi trên máy bay. Trâu tới trình diện Trời trước nhất, tưởng cầm chắc khôi nguyên, nào ngờ ngay lúc ấy từ sừng trâu chuột phóng xuống trước mặt Trời! Thế là đứng số 1 và quản những 12 anh cho đến nay! Một kẻ lưu manh cơ hội chủ nghĩa chính hiệu!

    Nói chuyện chuột và trâu làm nhớ chuyện ông quan nổi tiếng thanh liêm không có máu tham lam, cả vùng ai cũng kính. Ngày quan về vườn, tài sản, địa ốc chẳng có gì, cổ phiếu cổ phần cũng không, mọi sự chi dùng tuy thế vẫn phong lưu là do một tay quan bà lo chu đáo cả. Quan chỉ việc ăn rồi đọc báo hoặc lang thang trên web cho mở rộng tầm nhìn. Một hôm, chợt nhớ nhà nghèo mà sao sống vẫn phong lưu, bèn hỏi vợ “Bà nó ơi, nhà ta nghèo tiền đâu mà chu đáo vậy?”. Vợ quan chân thật mở tủ đưa ra một cái gói nhỏ, mở ra thì lóng lánh một con chuột cụt đuôi và cái chân sau. Biết chuột bằng vàng 9999, quan hỏi : “Ở đâu mình có cái này?”, đáp “ Hồi ông còn tại chức người ta biết ông tuổi Tý nên lén ông biếu tôi con chuột này đó”. Nói xong bà sợ ông chồng thanh liêm rầy la nên có vẻ “lấm lét như chuột ngày”, quan nhìn vợ, trách “ Cái bà này, sao không nói tôi... tuổi Sửu có phải…”.Vàng nguyên chất còn các ông quan thường hay bị."biến chất" ! Ông thanh liêm bực trong lòng trách người xưa, chuột là con dơ dáy sao trong 12 con giáp lại không thay nó bằng...con voi !
    Trong văn chương, chuột tượng trưng cho kẻ tiểu nhân hôi hám ti tiện , vô tư cách, sống chui nhủi lấm la lấm lét, lẩn trong bóng tối mà hại người bằng những hành vi của kẻ quen sống trong ống cống thoát nước thải.Hạng ấy thì dù ở đâu, làm ông bà gì cũng...hôi như chuột ! Chó với mèo tuy không phải là sang trọng cho lắm nhưng làm chi cũng công khai minh bạch chứ không chui nhủi giấu mặt như chuột!


Cao Thoại Châu                
11/2010                    

(*) Trich: CTC blog