CHUYỆN NHỮNG NGÀY HÈ


  PKPM_Nguyễn Hạnh       Pleiku vào hạ với những ngày mưa lê thê . Vậy mà trên con đường quê vẫn rộn rịp cảnh học sinh đến các lớp học thêm . Ngay tại vùng nông thôn nơi tôi đang ở , mấy năm gần đây cũng đã khác hơn xưa . Trước kia vào những ngày hè, các em học sinh thường đi làm vừơn làm rẫy giúp gia đình. Có em đi làm thuê cuốc mướn để có tiền mua sách vở vô năm học mới . Còn bây giờ cuộc sống đã đổi thay nhiều nên ít thấy cảnh ấy. Đa phần các em đã được cha mẹ cho đi học thêm đẻ kịp bạn kịp bè . Lớp trẻ sinh ra trong thời bao cấp chịu nhiều thiệt thòi về mọi mặt . Nhưng chính từ trong cảnh sống khó khăn mà chúng có ý thức tự lập cao hơn những lớp đàn em sau này.
       Qua một năm học vất vả ngược xuôi vì ngoài thời gian dạy và học ở trường còn việc dạy thêm học thêm nữa . Cả thầy và trò đều mong đến hè để được nghỉ ngơi . Nhưng nghỉ chẳng được bao lâu thì học trò đã phải đội mưa đi học nửa rồi . Thầy cô đã phải sớm chiều bận rộn với các lớp dạy thêm . Ở thành phố , bọn trẻ học kín cả tuần . Nào các môn văn hoá , nào vẽ , nào nhạc , nào võ thuật …Chuyện dạy thêm học thêm báo chí cũng có nói đến nhiều . Trong những bức ký hoạ châm biếm , tôi thấy người ta vẽ một học sinh bé nhỏ trên vai oằn một gánh . Mỗi đầu gánh là những môn học, đến nỗi đứa trẻ không đi nổi ! Nhìn thấy hình ảnh ấy thật hài hước . Nhưng đó là thực tế của những ngày hè hiện nay . Tuy vậy người ta cũng vẫn làm lơ , vẫn chạy đua với phong trào . Các ông bố bà mẹ muốn tận dụng mấy tháng hè để thổi con mình thành người toàn diện . Cũng là mong muốn chính đáng . Nhưng mong muốn nhiều quá khiến cha mẹ tạo cho con cái nhiều áp lực , đè nặng tuổi thơ của chúng . Nét hồn nhiên ngây thơ trong sáng của học trò của thời trước đã trở nên xa lạ với thời nay. Bây giờ trẻ con khôn ngoan hơn và sành điệu quá sớm . Đó là điều đáng mừng hay đáng lo ? Chắc người ta sẽ thấy mừng vì con cái thông minh , hiểu biết trước tuổi , hứa hẹn nhiều tài năng , có khả năng hội nhập tôt . Nhưng chắc rằng không chi có điều đáng mừng mà vẫn có những điều đáng lo không thể bỏ qua !
       Người ta đã gọi mùa hè là học kỳ III quả cũng không sai . Bởi sự học vẫn tiếp diễn và có vẻ đa dạng hơn . Không khí học hành, thi cử xôn xao . Các cô cậu học trò xong cấp I lo vào lớp chọn, tốt nghiệp cấp II xong thì lo luyện thi vào trường chuyên . Còn các cô Tú cậu Tú hăm hở bước vào kỳ thi tuyển sinh Đại Học . Chưa biết kết quả thế nào nhưng chắc chúng sẽ vui vì có một chuyến đi xa . Học sinh Pleiku thi ở Trung tâm gần nhất là Thành phố Qui Nhơn . Về miền biển thay đổi không khí , chắc là thích rồi . Khu vực Tây nguyên , từ khi có cây càphê thì đời sống của người lao động đã khá hơn . Con cái họ có điều kiện học hành hơn trước . Bây giờ không chỉ trẻ con ở trong phố mà ở vùng ven đô đều có thể vào những trường tư thục ở Saigon để học . Như anh bạn LHTV của tôi đã viết về xóm chợ nhỏ Lê Lợi . Lúc này đã không còn cảnh cậu học trò ngồi trên mái nhà vừa canh chừng phơi măng ,phơi củi vừa thả hồn theo chiếc máy bay C130 vói giấc mộng vào Saigon để học. Mà nhiều nhà đã cho con em vào Sai gòn học rất sớm . Nhưng có ai ngờ, chính ước mơ tưởng chừng viển vông của cậu học trò nghèo đó đã được ấp ủ, nung nấu, chắp cánh cho cậu bay đến tận trời Tây . Còn bây giờ , hình như đa phần bọn trẻ đã được cha mẹ trang bị cho chúng ước mơ và những điều kiện để thực hiện ước mơ đó rồi . Đó là việc hay dở thế nào còn tuỳ vào suy nghĩ của mỗi người !
       Năm nay, ở Pleiku cũng đã mở trường nội trú cho học sinh từ cấp I đến cấp III . Chưa vào năm học mới mà một số phụ huynh rục rịch chuyện xin chuyển trường cho con em mình . Chẳng biết chúng học ở đó có tốt hơn không mà họ háo hức gửi vào trường mới vậy ? Có một điều quan trọng mà đôi khi người ta chưa nhìn nhận rõ ràng .Gia đình là nền tảng để cho đứa trẻ phát triển về nhân cách . Bây giờ nhiều người quan tâm tới chiều cao , số cân , điểm học tập… của con cái nhiều hơn bồi dưỡng tư tưởng tình cảm , cái phần hồn của đứa trẻ .
       Có những đứa trẻ bây giờ say sưa với những trò chơi bạo lực, trốn học đi chơi games . Thích thú đánh đấm hơn chơi u quạ , chơi ô quan , chơi rồng rắn … Đã lâu , người ta quên mất điều này nên gần đây các trường học đã hâm lại cho học sinh những trò chơi dân gian , sinh hoạt văn hoá dân gian … Tổ chức UNESCO đã lên tiếng ! Cả thế giới phải tập trung xây dựng trường học thân thiện để lôi kéo các em về với môi trường trong sáng lành mạnh của mình . Cũng là dấu hiệu đáng mừng . Nhưng người lớn không thể giáo dục trẻ con chỉ qua sách vở , qua những lời thuyết giảng đạo đức, qua hình thức giáo dục đổi mới mà còn phải bằng chính cuộc sống của bản thân và gia đình mình . Vì sao xã hội ngày càng phát triển , ngày càng hiện đại mà đạo đức con người không phát triển để có một đời sống văn minh đích thực ? Tôi thấy hình như có người vẫn lầm lẫn với lối sống giàu sang ăn chơi sành điệu của những kẻ có tiền là sống văn minh . Như thế vẫn còn thiếu cái gốc là nhân cách của con người, là nền tảng của văn minh đích thực .
       Nhưng bên cạnh những điều thật đáng lo , thế hệ trẻ Việt Nam cũng là niềm tự hào của đất nước . Mới đây thôi, đoàn học sinh Viêt Nam tham gia cuộc thi Toán Quốc tế ở Đức năm 2009, đã đạt kết quả rất cao . Đội tuyển Việt Nam đứng thứ 15 trong số hơn 100 nước dự thi . Sáu em tham gia đều giành được Huy chưong , trong đó có 2 HCV , 2 HCB , 2 HCĐ . Bản tin thời sự thông báo kết quả đáng mừng ấy đã làm tôi rất vui và xúc động . Có thể nói học sinh Việt Nam trong các cuộc thi quốc tế ở nhiều lĩnh vực đều đã mang về cho Tổ quốc rất nhiều kỳ tích . Trong số đó, ngoài những em có điều kiện học tập tốt , vẫn còn có nhiều em xuất thân từ gia đình khó khăn nhưng các em đã vượt hoàn cảnh để mang về cho gia đình , quê hương niềm vinh dự thật đáng tự hào .
       Chuyện những ngày hè cứ lan man mãi trong tâm trí tôi với bao điều suy ngẫm .Một người đã trải qua nhiều trăn trở về sự nên - hư , tốt - xấu của đám học trò như tôi , đến khi trở về cuộc sống vui thú điền viên mà sao lòng vẫn chẳng thấy yên . Lúc thì sôi nổi rạo rực , lúc thì thấp thỏm âu lo… Dường như đó chính là duyên nợ với cuộc đời này , mối duyên không bao giờ dứt !..

Phương Linh_Những ngày hè 2009


***o0o***


Pleiku và vùng xa

Ảnh: Thụy Vũ- Hè 2009.

Intro: Sau gần 40 năm, Pleiku như vẫn còn "trùm mền ngái ngủ" trong sương mù và những cơn mưa mùa hạ phủ kín góc trời!. Nơi đây vẫn in dấu những hình ảnh quen thuộc của Pleiku: vườn càphê, cao su, đồi trồng trà, những rẫy khoai mì, bắp, khoai lang ... xen lẫn với những mới lạ như: vườn hạt điều, hạt tiêu, những trạm biến điện hạ thế đơn sơ, những dòng sông thiên nhiên và nhân tạo phát xuất từ dẫn thủy nhập điền; và những cánh đồng nuôi vịt trông rất đơn sơ mộc mạt nhưng rất thơ mộng ...!!!(DCN)