Món của Cha


  Trương Phước Lai

              nhớ cha.....                   Cứ ở bên này, biết thèm đủ thứ, nhưng khi về VN 1 tháng, có khi chẳng kịp nhớ để ăn. Cha nấu ăn ngon lắm, biết làm nhiều món lạ & ngon. Bây giờ về nhà, thường là anh 2, anh Lu, anh Hải và đôi khi anh Thành thiết kế mồi nhậu. Nhưng mà, những thứ tôi thèm & nhớ, thường là món ngày xưa.

      Nhà thợ rèn, ngày nào mà chẳng có lửa than. Mạ đi chợ về, hay mua ít sườn heo, cha ướp hành & mắm rồi nướng, nhắm rượu, và thằng út hưởng xái một cục. Món này thì cũng ko có gì khó, chỉ là, thích hương vị nướng trên lò rèn. Món nướng khác là Cà dái dê (cà tím), nướng nguyên trái, rồi dầm mắm ớt, ngon. Tụi Tây làm Barbecue cũng hay nướng cà tím. Hoặc là áp chảo với dầu. Nhưng ăn không đã bằng món VN. Cá trê nướng cũng bá chấy bồ chét.
      Hàng rào, cha hay trồng đậu, thường là đậu ngự của Huế. Đậu ngự phơi khô lấy hạt thì để nấu chè, đậu ngự tươi nướng trên bếp rèn rồi ăn liền, ngon tuyệt đỉnh.
      Hàng rào khác, cha trồng Đậu Rồng, chấm mắm ruốc ớt tỏi bột ngọt cay xè, ui chao.
      Không thì nướng khoai, nướng bắp, nướng mì,...
      Mùa mưa, rau càng cua mọc đầy nhà hàng xóm, hàng xóm không biết ăn, cha sang nhổ, làm món rau càng cua trộn thịt bò xào qua và vắt chanh vô, tuyệt cú mèo.
      Thỉnh thoảng có người bán nấm mối, cha nấu cháo, cháo nấm ngọt & ngon vô cùng.
      Hồi còn hợp tác xã, khi họ mổ bò, cha hay mua cái chân & đuôi, về nấu cháo đậu xanh, hết ý!
      Năm ngoái, trước lức đi, gặp anh DaMi và chị Dung, anh DaMi hẹn đến quán Mường Mán. Thế là uống rượu Truồi với món chi nhỉ. Rồi tự nhiên mình nhớ đến món xơ mít trộn đậu phụng của cha, gọi ra thêm, ăn với bánh tráng nướng, quá là ngon. Ui chao, tự nhiên không thể nhớ hết trong bữa trưa nay, bụng sôi lên rồi...

      Ừ, ký ức nếu không biết lưu trữ, sẽ dễ quên lắm, Lai à!


      Trương Phước Lai - Cựu H/s PHT
     T., France